Cách khắc phục micro hát karaoke bị hú rít

Ngày đăng: 12/06/2020

Micro karaoke của bạn bị hú rít, gây khó chịu cho người nghe? Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này? Cách khắc phục là gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân của hiện tượng micro bị hú rít

Micro bị hú rít là tác nhân gây ra tiếng hú rít gây chói tai người nghe ở các thiết bị loa. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

1. Micro bị thiếu công suất

Nguyên nhân này là phổ biến nhất gây ra hiện tượng micro bị hú rít. Dù là micro cao cấp hay loại micro thường cũng đều bị vướng nguyên nhân này. Công suất thấp không đảm bảo cho mức âm lượng cần thiết, từ đó gây ra hú rít ở micro. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải nâng công suất của cả hệ thống lên và tăng cả độ nhạy  của micro để hạn chế hú rít.

2. Micro hướng thẳng vào loa

Giống với nguyên nhân 1, việc hướng thẳng micro karaoke vào loa karaoke sẽ gây ra hiện tượng cộng hưởng âm. Từ đó, nó dẫn đến tình trạng hú rít.

 

micro bị hú rít

 

3. Chỉnh amply chưa đúng

Việc chỉnh amply chưa phù hợp cũng là nguyên nhân dẫn đến micro bị hú rít. Để dàn âm thanh karaoke cho chất âm hoàn hảo thì phụ thuộc nhiều vào amply. Một số loại amply thường sẽ không có chức năng chống hú rít trong thiết bị. Do đó, bạn nên mua những loại amply cao cấp để nó có khả năng loại bỏ tiếng hú rít khi hát karaoke.

4. Phòng hát karaoke không tốt

Khả năng tiêu âm của phòng karaoke không tốt nên âm thanh vọng lại micro và gây ra hiện tượng cộng hưởng âm thanh. Do đó, những phòng hát karaoke chuyên nghiệp thường được thiết kế gồ ghề, trang bị mút tiêu âm nhằm hạn chế tối đa hiện tượng này.

Cách khắc phục tình trạng micro bị hú rít

Để khắc phục tình trạng hú rít, bạn cần hạn chế những nguyên nhân đã nêu ở trên. Cụ thể:

  • Triệt tiêu tính cộng hưởng âm bằng cách bố trí loa karaoke và micro hợp lý. Vị trí đặt loa sao cho mặt loa không hướng vào bắt âm thanh của micro. Chú ý, micro càng xa loa càng tốt. Bạn có thể đặt loa lên cao và hướng lệch với những vị trí đứng hát.
  • Khi có hiện tượng hú rít, bạn cần giảm âm lượng nhỏ dần và tắt hẳn micro.
  • Giảm echo cũng là biện pháp xóa bỏ hú rít.
  • Giảm tần số gây hú rít bằng EQ. Đây được coi là cách tốt nhất nhưng cần tập luyện và có những kiến thức.
  • Tăng thêm công suất và loa cho hệ thống.
  • Xử lý tiêu âm trong phòng karaoke cho chất lượng âm thanh chuyên nghiệp hơn.

 

khắc phục micro bị hú rít

Cách khắc phục micro hát karaoke bị hú rít

 

Cách chỉnh micro khi kết hợp với dàn âm thanh karaoke

Bước 1: Cắm micro vào vị trí, chỉnh volume của Music về mức thấp nhất.

Bước 2: Chỉnh volume tổng, volume micro cùng chất cả chiết áp như Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt đến vị trí giữa.

Bước 3: Bật nguồn và thử tiếng micro. Tùy thuộc không gian mà bạn điều chỉnh Echo, Dly, Rpt cho phù hợp. Chỉnh sang trái hoặc phải 10 – 15 độ để đảm bảo giọng hát không bị vang vọng.

Bước 4: Chỉnh cho người hát giọng Bass thì đưa volume bass của micro sang trái từ 10 – 90 độ. Chỉnh cho người giọng Treble thì đưa volume mid của micro từ 10 – 45 độ. Không lạm dụng tối đa 2 nút chức năng là Mid và Hi.

Bước 5: Đưa volume music lên sao cho tiếng nhạc không quá tiếng micro đã chỉnh. Nếu micro bị hú rít, hãy đưa nút vặn Hi của Volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ.

 

điều chỉnh micro hát karaoke

 

Xem thêm: Cách kiểm tra micro hát hay cho chất lượng âm thanh tốt

Trên đây là nguyên nhân và hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng hú rít ở micro. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có kiến thức để xử lý vấn đề của micro. Nếu cần sự hỗ trợ kỹ thuật và tham khảo thêm các thiết bị âm thanh, bạn có thể liên hệ với Trí Việt Audio để được tư vấn hiệu quả nhất.

Email: trivietsmart@gmail.com

Bình luận và đánh giá sản phẩm

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về
1
Bạn cần hỗ trợ?
Contact Me on Zalo