HƯỚNG DẪN CÁCH PHỐI GHÉP LOA VỚI AMPLY TRONG BỘ DÀN KARAOKE

Ngày đăng: 17/12/2020

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề phối ghép thiết bị âm thanh? Bạn chưa biết cách phối ghép loa với amply đúng chuẩn? Nếu còn băn khoăn thì hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để có thể giải quyết vấn đề này nhanh chóng nhé.

Cách phối ghép loa với amply đúng chuẩn, hiệu quả

Phối ghép loa karaokeamply karaoke khá đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản với hệ thống âm thanh gồm 1 amply và 2 loa full.

Bước 1: Nhận dạng các cổng kết nối trên amply và loa

Quan sát hình ảnh mô tả bên dưới, ta thấy trên amply có 2 trạm kết nối là trạm A và trạm B. Mỗi trạm có 4 cổng kết nối âm (-), dương (+) của hai kênh trái (left) và phải (right). Khi kết nối, cần chú ý đến màu sắc của cổng kết nối trên loa và amply.

Cách phối ghép loa với amply

Bước 2: Tiến hành kết nối loa và amply

Nếu chỉ có 2 loa, bạn hãy kết nối với các cổng ở trạm A. Như vậy với 2 trạm trên amply, bạn có thể kết nối tối đa với 4 loa, 2 loa bên trái và 2 loa bên phải.

Bước 3: Kiểm tra âm thanh

Hãy điều chỉnh âm lượng từ mức nhỏ nhất và tăng dần. Đến khi bạn cảm thấy hài lòng với mức âm thanh phát ra thì dừng lại.

Vậy là với 3 bước đơn giản, bạn đã nhanh chóng phối ghép loa và amply cho bộ dàn karaoke của mình rồi. Trong quá trình phối ghép cần tuân thủ nguyên tắc gì? Lưu ý gì trong cách phối ghép loa và amply? Tiếp tục tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

Cách phối ghép loa và amply cần tuân thủ nguyên tắc gì?

Muốn kết nối thiết bị thành công, bạn cần chú ý đến công suất của 2 thiết bị. Công suất của amply karaoke phải lớn hơn gấp đôi hoặc ít nhất lớn hơn công suất trung bình của các loa. Như vậy mới đảm bảo dàn karaoke của bạn hoạt động hiệu quả, chất lượng tốt nhất. Nếu chọn lựa công suất giữa loa và amply không hợp lý, âm thanh cho ra sẽ bị rè tiếng, méo tiếng,… thậm chí quá tải sẽ dẫn đến cháy loa.

Cách phối ghép loa với amply

Một số lưu ý khác trong quá trình kết nối loa với amply:

  • Tắt nguồn các thiết bị khác trong dàn âm thanh trước khi thực hiện kết nối.
  • Đấu đúng cực âm của loa với cực âm của amply, cực dương của loa với cực dương của amply. Tuyệt đối không được làm ngược lại.
  • 3 bước bên trên chỉ là cách phối ghép cơ bản. Nếu hệ thống phức tạp hơn thì bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng và tham khảo từ người có chuyên môn.
  • Sử dụng dây kết nối chất lượng, không sử dụng những dây bị đứt, hỏng, hở đường dẫn,…
  • Bên cạnh công suất, cũng cần chú ý đến kháng trở của loa và amply.

Xem thêm: Cách phối ghép hệ thống karaoke gia đình phù hợp

Các yếu tối ảnh hưởng tới cách phối ghép loa với amply

Thiết kế phòng hát: Công suất của amply và loa sẽ chọn lựa tùy theo diện tích phòng hát. Khi công suất thiết bị tương đồng với diện tích phòng hát thì chất lượng dàn âm thanh karaoke mới chuẩn.

Ví dụ với phòng hát có diện tích từ 15 – 20m2, bạn nên chọn công suất loa là 100W. Diện tích phòng từ 20 – 30m2 thì công suất loa là 200W. Cứ như vậy, cấp độ của loa tỉ lệ thuận với diện tích phòng.

Bộ dàn karaoke gia đình

Thể loại nhạc bạn nghe: Nếu dòng nhạc bạn nghe thuộc thể loại nhạc nhẹ, nhạc trữ tình, nhạc giao hưởng sâu lắng thì chỉ cần chọn amply công suất nhỏ là được. Còn nếu dòng nhạc bạn nghe thuộc thể loại sôi động, remix thì nên chọn amply có công suất lớn để đảm bảo hiệu quả âm thanh.

Chất lượng amply và loa karaoke: Chất lượng thiết bị cũng ảnh hưởng đáng kể đến việc phối ghép và hiệu quả âm thanh. Do đó, bạn cần tìm hiểu để chọn lựa những sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất.

Một số dòng amply karaoke chất lượng bạn có thể tham khảo: Amply karaoke AAV BK-5000Amply karaoke liền micro AAV CM-500, Amply Jarguar PA 203N Gold, …

Những điều cần tránh khi khởi động amply và loa karaoke

Sau khi kết nối loa và amply thành công, bạn cần chú ý đến một số điều dưới đây khi khởi động 2 thiết bị này:

  • Tránh hư hại cho loa karaoke thì cần vặn volume về mức 0 trước khi bật nguồn thiết bị.
  • Phải chờ ít nhất 5 giây sau khi bật nguồn mới tăng từ từ volume lên.
  • Kiểm tra nút đảo pha và chế độ chọn bridge, parallel, stereo.
  • Hiệu quả âm thanh tốt nhất khi bạn để volume ở mức cận max.
  • Các thiết bị cần đặt trên mặt phẳng cách ly giảm rung, tránh xa khu vực có từ trường.

Xem thêm: Cách chọn amply phù hợp với dàn âm thanh gia đình

Trên đây là cách phối ghép loa với amply cùng một số lưu ý. Hy vọng qua những chia sẻ của Trí Việt Audio sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Nếu cần hỗ trợ, tư vấn về thiết bị âm thanh, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Email: trivietsmart@gmail.com

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
1
Bạn cần hỗ trợ?
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo