Hướng dẫn sử dụng bàn Mixer

Ngày đăng: 01/04/2019

Bạn mới mua một chiếc Mixer nhưng chưa biết sử dụng như thế nào. Hãy đọc bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn mixer là gì, hiện nay có mấy loại bàn mixer và những hướng dẫn sử dụng bàn mixer cơ bản cho người mới sử dụng.

Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng bàn mixer

Mixer là linh hồn của dàn âm thanh, là nơi tiếp nhận các thông tin từ các thiết bị phát ra âm thanh sau đó sẽ tiến hành xử lý rồi cho ra một loại tín hiệu duy nhất trong thể thức mono hoặc stereo riêng biệt.

Có thể nói rằng, trong 1 bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp hay trong 1 dàn âm thanh gia đình thì mixer là thiết bị không thể thiếu.

Bạn cũng có thể xem hướng dẫn sử dụng bàn mixer và trang bị 1 mixer để dễ làm chủ các tín hiệu và mang lại nguồn âm thanh riêng biệt mà bạn mong muốn.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÀN MIXER 1

Mixer

Các loại mixer trên thị trường hiện nay.

Hiện nay có 2 loại mixer chủ yếu như: mixer analog, mixer digital.

Hướng dẫn sử dụng bàn mixer analog và mixer digital

– Ưu điểm của các loại Mixer analog: là hiệu quả xử lý tín hiệu nhanh, gọn, lẹ thông qua các thao tác vặn các cần điều chỉnh trên bàn mixer.

Tuy nhiên nó vẫn có một số nhược điểm mà chúng ta dễ dàng nhận ra đó là luôn cần phải có một người kỹ thuật viên đứng bên cạnh chỉnh mixer và nếu dòng điện không đáp ứng được yêu cầu, âm thanh phát ra sẽ bị méo tiếng, tự động ngắt nguồn hoặc gây ảnh hưởng xấu đến các thiết bị trong dàn âm thanh.

Để có thể hướng dẫn sử dụng bàn mixer theo công nghệ này khá khó bởi chúng được thiết kế khá phức tạp.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÀN MIXER 2

Mixer analog

Ưu điểm của các loại Mixer digital: là bạn có thể thiết lập, xử lý, cài đặt sẵn cho mixer thông qua các thiết bị laptop, ipad… bằng việc kết nối wifi.
Cùng với sự hướng dẫn sử dụng bàn mixer của các chuyên gia, người dùng có thể tạo ra âm thanh với chất lượng tuyệt vời.
Tuy nhiên dàn mixer digital vẫn có một nhược điểm nhỏ đó là giá thành của các loại mixer digital này khá cao so với mixer analog có cùng số lượng kênh.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÀN MIXER 3

Mixer digital

Hướng dẫn sử dụng Mixer cơ bản cho người mới sử dụng.

– Điều đầu tiên trong hướng dẫn sử dụng bàn mixer là bạn hãy cắm các micro và các nhạc cụ theo thứ tự thích hợp nhất đối với từng người nhưng chú ý là các micro nên ở một nhóm, và nhạc cụ ở một nhóm riêng biệt.

Cắm toàn bộ micro vào jack XLR. Theo hướng dẫn sử dụng bàn mixer trường hợp micro là loại dynamic, thì bạn đừng mở phantom power.

Nhưng nếu micro là loại condenser thì bạn cần phải mở phantom power và cắm vào ngõ XLR mới hoạt động được.

– Công việc tiếp theo khi hướng dẫn sử dụng bàn mixer là cắm nhạc cụ vào jack 6 ly.

– Bạn hãy nối Send Effect của mixer vô input của Effect, và output của Effect vô Return của mixer.

– Nối chính xác L/R master vô Equalizer và nối Aux out 1 – 2 vô hệ thống ampli-loa kiểm tra.

– Ngoài ra trong hướng dẫn sử dụng bàn mixer, nếu mixer của bạn có Subgroup, bạn hãy chia chúng theo theo từng nhóm khác nhau.

Đặc biệt trong hướng dẫn sử dụng bàn mixer thì các nút trên bàn mixer cần kiểm tra và điều chỉnh như sau:

– Đầu tiên chỉnh toàn bộ Gain (trim) về vị trí nhỏ nhất (tối đa bên trái), kéo toàn bộ các fader volume ở mức nhỏ nhất là rất cần thiết.

– Trong quy trình hướng dẫn sử dụng bàn mixer, bạn cần đưa Equalizer của từng đường (Hi, Mid, Lo) về 0 (vị trí ngay giữa).

– Đảm bảo vặn Aux, Effect, Monitor ….về vị trí nhỏ nhất

– Bước cuối cùng trong hướng dẫn sử dụng bàn mixer là chỉnh Pan của các kênh ngay giữa. Nếu bạn cắm stereo vào 2 kênh thì kênh 1 chỉnh pan sang tận cùng bên trái và kênh 2 chỉnh pan sang tận cùng bên phải.

Những lưu ý hướng dẫn sử dụng bàn Mixer

– Trong hướng dẫn sử dụng bàn mixer thì đèn input của effect chỉ được phép xanh, không được đỏ trong bất kỳ tình huống nào.

Sau khi đã lắp xong theo hướng dẫn sử dụng bàn mixer thì hãy thử từng kênh và bạn hãy yêu cầu ban nhạc chơi một vài bài.
Nếu thấy không thích hợp thì bạn hãy điều chỉnh lại các giọng ca và các nhạc cụ sao cho hài hoà hơn nữa, bạn hãy dùng fader mà điều chỉnh to nhỏ, đừng nên chỉnh lại các nút gain nếu không cần thiết.
Ngoài ra, cần chú ý một số điểm sau đây:

Theo hướng dẫn sử dụng bàn mixer thì bạn nên kiểm tra các fader của từng kênh luôn nhỏ hơn Subgroup và Subgroup luôn nhỏ hơn Master.

Nếu các bạn làm ngược lại, các bạn sẽ mất headroom.

– Phải luôn theo dõi hai cột đèn LR, bạn đừng để cho chúng vượt quá 0 dB vì khi ban nhạc bất ngờ đánh lớn hơn bình thường, thì chúng ta vẫn còn khoản headroom dự trữ.

– Trong khi Micro không sử dụng, lập tức nhấn mute để tránh bị hú.

Nếu bạn đang cần mua bàn mixer nhưng không biết nên mua ở đâu thì hãy đến với Trí Việt Audio bạn sẽ có ngay một chiếc bàn mixer tốt, chất lượng nhất và được hướng dẫn sử dụng bàn mixer cụ thể hơn.

Bình luận và đánh giá sản phẩm

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về
1
Bạn cần hỗ trợ?
Contact Me on Zalo