Những lưu ý khi lắp đặt dàn âm thanh sân khấu

Ngày đăng: 22/06/2020

Các sân khấu tổ chức sự kiện từ quy mô nhỏ đến lớn đều không thể thiếu dàn âm thanh chuyên nghiệp. Do đó việc lắp đặt dàn âm thanh sân khấu được ban tổ chức hết sức chú ý và cẩn thận chuẩn bị để sự kiện diễn ra thuận lợi và thành công.

Vậy có những lưu ý gì khi lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Lưu ý về sân khấu trước khi lắp đặt dàn âm thanh

1. Định hướng sân khấu

Trước khi lắp đặt dàn âm thanh chuyên nghiệp tổ chức sự kiện, ban tổ chức cần định hướng vị trí sân khấu, diện tích sân khấu, mục đích tổ chức sự kiện,… Từ đó, sẽ có những phương án lắp đặt và sắp xếp vị trí thiết bị âm thanh phù hợp.

Mục đích tổ chức sự kiện quyết định phần lớn đến số lượng, chất lượng thiết bị âm thanh. Sao cho chúng phải đáp ứng đủ nhu cầu âm thanh của người sử dụng. Và giúp các thiết bị hoạt động ổn định trong suốt quá trình diễn ra sự kiện.

2. Chất liệu sân khấu

Chất liệu sân khấu cũng là phần đáng lưu ý trước khi lắp đặt dàn âm thanh tổ chức sự kiện. Các sân khấu cố định như ở nhà hàng, khách sạn, quán bar,… thường được xây dựng bằng bê tông chắc chắn. Còn các sự kiện tổ chức ngoài trời, thường sân khấu được dựng bằng gỗ hoặc vật liệu khác có tính bền tạm thời.

Chất lượng âm thanh của cả dàn âm thanh sân khấu sẽ phụ thuộc vào thiết kế của người sắp xếp thiết bị và chất liệu sân khấu.

lắp đặt dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp

3. Không gian tổ chức sự kiện

Xác định không gian sự kiện có diện tích bao nhiêu, có cửa sổ, ô cửa thông gió, các đồ dùng trên sân khấu,… Những thông tin cơ bản này sẽ cho bạn biết được số lượng và loại thiết bị âm thanh cần thiết cho sân khấu.

Diện tích không gian sẽ cho bạn biết được số lượng, công suất loa và các thiết bị hỗ trợ của dàn âm thanh. Tất cả cần được tính toán hợp lý và có sự chuẩn bị trước khi mua, thuê lắp đặt dàn âm thanh phù hợp với sân khấu.

4. Thời tiết khi lắp đặt dàn âm thanh

Yếu tố quan trọng khi lắp đặt dàn âm thanh sân khấu ngoài trời đó là thời tiết. Bạn nên có những phương án che chắn, bảo vệ thiết bị trong trường hợp trời mưa, độ ẩm cao, trời nắng gắt,… Các yếu tố thời tiết sẽ dẫn đến âm thanh ì ạch, thiết bị dễ bị cháy chập và gây nguy hiểm.

Lưu ý khi lắp đặt thiết bị trong dàn âm thanh

Đặc điểm tổ chức sự kiện thường diễn ra trong không gian rộng. Do đó tiếng nhạc sẽ lẫn tạp âm từ môi trường bên ngoài như xe cộ. Do đó, lắp đặt dàn âm thanh sân khấu đủ công suất và đủ số lượng giúp âm thanh truyền đến tai người tham gia sự kiện, người nghe rõ ràng hơn.

Lắp đặt loa trong dàn âm thanh sân khấu

Diện tích tổ chức sự kiện sẽ quyết định trực tiếp đến số lượng và công suất của các loại loa. Ví dụ với không gian 50 m2 bạn chỉ cần bố trí 2 đôi loa là đủ. Nhưng với không gian lên đến 100 m2 thì cần có 4 đôi loa với công suất tương đương.

Cách bố trí loa cũng ảnh hưởng đến sự truyền tải, bao phủ âm thanh. Đặc biệt với sự kiện tổ chức ngoài trời, không gian rộng mở nên cường độ sóng âm tạo ra kém hơn. Để khắc phục điều này, bạn cần lưu ý khi bố trí loa hợp lý. Có thể sử dụng thêm thiết bị phụ trợ như xử lý tiếng vang.

lắp đặt dàn âm thanh sân khấu biểu diễn

Lắp đặt cục đẩy công suất trong dàn âm thanh

Cục đẩy công suất là thiết bị quan trọng trong dàn âm thanh sân khấu. Cục đẩy phải có công suất lớn hơn công suất trung bình của dàn loa thì âm thanh mới đạt hiệu quả như bạn muốn. Con số này chênh lệch 50 – 100W.

Lắp đặt bàn mixer và các thiết bị xử lý âm thanh

Mixer được ví như linh hồn của dàn âm thanh. Bởi tất cả các thiết bị đều được kết nối với mixer. Tín hiệu âm thanh đều được mixer xử lý trước khi phát ra loa đến tai người nghe.

Tùy thuộc vào tính chất, nội dung của chương trình biểu diễn mà ban tổ chức cần chọn lựa mixer để lắp đặt phù hợp với dàn âm thanh.

Ví dụ đối với chương trình ca nhạc với nhiều thể loại nhạc khác nhau, mixer digital sẽ là lựa chọn hợp lý nhất. Bạn có thể lắp thêm thiết bị Crossover giúp phân bổ tín hiệu âm thanh đến các loa tốt hơn.

Lắp đặt và sử dụng micro trong dàn âm thanh

Hầu hết trong dàn âm thanh sân khấu hiện nay, người ta sử dụng micro không dây là chủ yếu. Bởi loại micro này thuận tiện trong di chuyển, giúp người biểu diễn thể hiện vũ đạo, giao lưu dễ dàng hơn. Ngoài ra, người ta còn sử dụng thêm micro đeo tai.

Micro được sử dụng trong dàn âm thanh sân khấu cần có độ nhạy cao để bắt đưuọc trọn vẹn  tín hiệu âm thanh. Bên cạnh đó, thiết bị cần có khả năng chống rú, rít; lọc tiếng ồn và tạp âm để đảm bảo thu âm thanh được tốt nhất.

lắp đặt dàn âm thanh tổ chức sự kiện

Xem thêm: Làm sao để sử dụng loa hội trường hiệu quả?

Trên đây là một số lưu ý cơ bản khi lắp đặt dàn âm thanh sân khấu. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn khi setup dàn âm thanh tổ chức sự kiện chuyên nghiệp.

Email: trivietsmart@gmail.com

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
1
Bạn cần hỗ trợ?
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo