Tìm hiểu về Crossover âm thanh trong dàn âm thanh

Ngày đăng: 06/10/2021

Crossover âm thanh hay còn có tên tiếng việt là phân tần ra loa – đóng vai trò trong việc phân chia tín hiệu âm thanh thấp cao và băng tần riêng biệt cho từng nhóm loa

Với những người yêu thích âm thanh hoặc những người làm trong ngành chuyên cung cấp các thiết bị loa đài,… thì chắc chắn không còn xa lạ với định nghĩa crossover âm thanh rồi phải không nào? Tuy nhiên thì số người biết về crossover âm thanh chỉ là một số rất nhỏ mà thôi. Chính vì vậy, bài viết ngày hôm nay của Trí Việt Audio sẽ giải thích cho bạn hiểu về khái niệm cũng như vai trò của crossover âm thanh .

Tìm hiểu về Crossover âm thanh trong dàn âm thanh
Tìm hiểu về Crossover âm thanh trong dàn âm thanh

Tìm hiểu về crossover âm thanh

– Trong một hệ thống âm thanh sân khấu, âm thanh đám cưới, âm thanh karaoke, âm thanh hội trường, sân khấu,… thì đều bắt buộc yêu cầu phải có đủ những dải tần số từ thấp đến cao. Tức là những dải tần trong khoảng từ 40Hz đến 20kHz. Dải tần này còn được gọi là phổ âm thanh của cả bộ dàn âm thanh.

– Nhưng, cho dù hệ thống loa của bạn có hay đến mấy thì cũng khó để có thể xuống được dải tần thấp. Vậy nên, để khắc phục điều này để mang đến một hệ thống âm thanh hội trường sân khấu chuyên nghiệp nhất thì người ta đã phải sử dụng kết hợp nhiều loa, cụm loa để chúng có thể đánh được hết tất cả các dải âm.  Và, nhờ có sự can thiệp của crossover nên việc sử dụng mỗi loa dành riêng cho 1 giải tần khác nhau sẽ giúp cho chất lượng âm thanh được chi tiết và hay hơn rất nhiều.

– Như vậy, bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng, crossover âm thanh giữ chức năng chính là giúp cho việc phân chia tín hiệu âm thanh theo từng dải tần số với mức độ cao thấp khác nhau thành các băng tần khác nhau với độ tối ưu nhất, dễ dàng phù hợp cho các thiết bị riêng.

– Người ta thường đặt loại thiết bị này sau khi đã xử lý xong tín hiệu. Có nghĩa là sau khi Mixer xử lý xong âm thanh thì crossover âm thanh được đặt vào giữa quá trình này, sau đó chuyển tín hiệu sẽ được truyền đến cục đẩy hay Amply để khuếch đại âm thanh lên. Crossover còn được sử dụng cho cả thiết bị analog và digital.

Hệ thống âm thanh được sử dụng trong hội trường
Hệ thống âm thanh được sử dụng trong hội trường

– Ngoài ra với việc sử dụng crossover âm thanh thì bạn còn có thể thấy một khả năng khác của loại thiết bị này đó là xử lý từng nhóm thông tin, với những băng tần riêng biệt trước khi được đưa tới thiết bị khuếch đại. Như vậy, âm của một hay một dải tần nào đó đều có thể được tăng cường cùng một lúc.

– Crossover âm thanh giữ chức năng là gửi những băng tần tín hiệu đến hệ thống loa đầu ra, từ đó truyền đến người nghe. Vậy nên, trong trường hợp, nếu bạn gửi nhầm tần số thì sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống loa karaoke của bạn. Nguyên nhân là bởi vì khi đó loa vẫn sẽ phát ra âm thanh nhưng không đúng theo chức năng của nó, rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng cháy loa hay hỏng lao là điều có thể xảy ra.

– Hiện nay, Crossover âm thanh được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các dàn âm thanh từ bình dân cho đến chuyên nghiệp.

Phân loại crossover âm thanh

– Sau khi tìm hiểu về khái niệm cũng như vai trò của crossover âm thanh thì trong phần tiếp theo của bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu xem chúng được phân loại thành mấy loại và tác dụng của từng loại như thế nào nhé.

crossover âm thanh được phân chia thành 2 loại chính là: crossover Passive và crossover Active.

+ Crossover Passive: dòng thiết bị này thường là nguồn có sẵn trực tiếp  bên trong loa. Chính vì vậy mà chúng có ưu điểm là cài đặt cực kỳ nhanh gọn, bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian căn chỉnh gì nhiều vì nó đã được thiết kế dễ dàng phù hợp với loa nhất.

Loa karaoke bass 25cm hát hay, giá tốt AAV Smart 8010
Loa karaoke bass 25cm hát hay, giá tốt AAV Smart 8010

+ Crossover Active: khi sử dụng dòng crossover này bạn sẽ cần phải có thêm bộ nguồn điện cấp thêm từ bên ngoài. Cũng bởi thế nên chúng có có được tính linh hoạt cao, cho phép căn chỉnh tần số và nén sao cho hợp lý nhất,… tuy nhiên, loại thiết bị này sẽ cồng kềnh và cần sự chuyên nghiệp hơn so với loại crossover Passive ở trên!

Trên đây, Trí Việt Audio đã giúp bạn hiểu hơn về Crossover trong âm thanh là gì? Tác dụng ra sao. Để biết thêm các kiến thức khác có liên quan đến hệ thống âm thanh thì bạn có thể  CLICK LINK

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
1
Bạn cần hỗ trợ?
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo